Chuyển đổi công năng sử dụng Chợ đầu mối hoa quả thị trấn Vĩnh Tuy

Chiều 24.2, tại Hội trường UBND huyện Bắc Quang, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện phương án quản lý, kinh doanh, khai thác công trình Chợ đầu mối hoa quả (ĐMHQ) thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang). Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Bắc Quang.

Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy được Nhà nước đầu tư xây dựng từ năm 2007 với tổng giá trị trên 5,8 tỷ đồng. Đến tháng 9.2009, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chợ chưa đi vào hoạt động. Trước thực tế trên, để tránh lãng phí tài sản đã đầu tư, huyện Bắc Quang đề xuất với UBND tỉnh 2 phương án chuyển đổi công năng (CĐCN) sử dụng Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy, gồm: Chuyển đổi theo hình thức đối tác công tư (kinh doanh – quản lý) hoặc cho thuê đất và bán đấu giá tài sản trên đất.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận và đa phần lựa chọn phương án CĐCN sử dụng Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy theo hình thức đối tác công tư. Với phương án này, huyện Bắc Quang đã liên kết với doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư sử dụng chợ. Đó là Công ty Cổ phần Quốc tế Hà An (Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) đăng ký thực hiện Dự án: Đầu tư dây chuyền chế biến nước cam ép và hệ thống kho lạnh bảo quản cam sau thu hoạch (thực hiện trong thời gian 50 năm với công suất 2.500 tấn/năm).

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Minh Tiến biểu dương các ngành, đặc biệt là huyện Bắc Quang đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, chủ động tiếp cận doanh nghiệp để CĐCN sử dụng Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy. Đồng thời, giao tài sản Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy cho UBND huyện Bắc Quang quản lý để chủ động liên kết với doanh nghiệp. Để làm được điều này, huyện Bắc Quang cần phối hợp với Sở Tài chính xác định và có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương xác định đơn vị tự chủ về tài chính của huyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc liên kết với doanh nghiệp. Mặt khác, các đơn vị hữu quan của tỉnh hỗ trợ huyện Bắc Quang hoàn thiện thủ tục pháp lý để sớm CĐCN sử dụng Chợ ĐMHQ thị trấn Vĩnh Tuy.

Theo THU PHƯƠNG – Báo Hà Giang