Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn xuất sắc vượt qua kỳ Tái thẩm định lần II

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dẫn đoàn đi khảo sát thực tế

Tối 14.9, trong khuôn khổ Lễ Bế mạc Hội nghị quốc tế về Mạng lưới Công viên địa chất (GGN) lần thứ 8, tổ chức tại CVĐC toàn cầu UNESCO Adamello Brento, tỉnh Trento, Italia. Đoàn đại biểu CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn do đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tham dự Lễ bế mạc. Tại buổi lễ, ông Nickolas Zouros, Chủ tịch Mạng lưới CVĐC toàn cầu, đã công bố kết quả hội nghị Ban điều hành GGN, thông báo danh sách các CVĐC mới tham gia Mạng lưới và kết quả tái đánh giá các CVĐC theo định kỳ. Theo đó Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất sắc vượt qua kỳ Tái thẩm định, tiếp tục được trao danh hiệu của UNESCO nhiệm kỳ năm 2018-2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dẫn đoàn đi khảo sát thực tế

Các thành viên Ban điều hành GGN đều đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Giang trong việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn trong 4 năm qua. Mặc dù vậy, Ban điều hành GGN cũng chỉ ra một số điểm cần cải thiện và khuyến nghị Hà Giang cần có những tiến bộ hơn nữa trong nhiệm kỳ tới. Theo quy trình mới của UNESCO, Bằng công nhận và văn bản khuyến nghị chính thức sẽ được gửi cho Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn vào tháng 2.2019.

Thay mặt đoàn Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã gửi lời cảm ơn đến các thành viên Ban điều hành GGN, mong Ban điều hành tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ, tạo cơ hội cho Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn phát triển ngày một bền vững hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn công tác chụp ảnh tại Hội nghị.

Trước đó, ngày 14.9, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đoàn đại biểu CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã tham dự hoạt động khảo sát tại thực địa, trao đổi học tập kinh nghiệm của Công viên bạn. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cho rằng CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn có rất nhiều điểm tương đồng với CVĐC toàn cầu UNESCO Adamello Brento về điều kiện tự nhiên, đặc trưng di sản… do cùng nằm tại vùng núi đá vôi xa biển có độ cao trung bình trên 1.200m. Tuy nhiên do thuộc quốc gia phát triển nên Công viên bạn được đầu tư, phát triển; công tác xây dựng hệ thống biển, bảng thông tin, hệ thống dịch vụ du khách, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng du lịch, kỹ năng làm du lịch của đại đa số nhân dân đều được quan tâm… vì thế các thành viên trong đoàn cần quan sát, tìm hiểu, học tập ứng dụng một cách sáng tạo vào điều kiện thực tế tại CVĐC toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

Tin, ảnh: Hoàng Xuân Đôn – baohagiang.vn