Làm việc với đoàn khảo sát chương trình Đô thị xanh

Vào hồi 14h 30’, ngày 03/8/ 2015,  tại Văn phòng Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng Tỉnh Hà Giang đã diễn ra buổi làm việc  để Khảo sát triển khai Dự án “Chương trình phát triển đô thị loại II” (đô thị xanh) – Tiểu dự án tại Hà Giang do đoàn tư vấn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức.

Đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) có Ông Royston Brockman – Trưởng đoàn tư vấn ADB, Ông Michel Rlindfield – Chuyên gia Thể chế; Về phía Quỹ đầu tư, phát triển đất & BLTD Hà Giang có Bà Nguyễn Thị Huỳnh Diệp – Giám đốc, Bà Đặng Thị Kim Khánh – Phó Giám đốc cùng các trưởng phòng chức năng thuộc Quỹ tham dự.

Tại buổi làm việc, ông Royston Brockman Trưởng đoàn tư vấn – Chuyên gia quy hoạch Đô thị và Khu vực đã trình bày Báo cáo đầu kỳ Dự án: “Chương trình phát triển Đô thị loại II (đô thị xanh) – Tiểu dự án tại Hà Giang. Theo đó, chương trình trên được triển khai thực hiện tại 3 tỉnh: Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên – Huế do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) viện trợ. Với chương trình này sẽ giúp tỉnh Hà Giang phát triển đô thị xanh theo hướng: Môi trường bền vững, công bằng, nâng cao tính cạnh tranh về kinh tế. Đồng thời, đánh giá kỹ thuật nhằm áp dụng các nguyên tắc hạ tầng xanh vào Tiểu dự án đầu tư như: Phân tích tài chính, kinh tế, chất lượng môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng tính lồng ghép và cạnh tranh kinh tế của đô thị loại II, dự kiến dự án sẽ được động vào đầu năm 2016.

Trong khuôn khổ buổi làm việc Ông Michel Rlindfield – Chuyên gia Thể chế ADB về dự án này cho biết, để thực hiện có hiệu quả dự án, ADB vừa mới đưa ra cơ chế giải ngân nguồn vốn dự án dựa trên kết quả thực hiện. Đây không chỉ phù hợp với chính sách vay vốn của ADB mà còn đảm bảo cho việc triển khai dự án đúng lộ trình, tiến độ, đặc biệt là chất lượng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đầu tư cho xây dựng thành phố xanh. Trong đó các nguồn vốn được ADB đề cập trong suốt quá trình  triển khai dự án được chia thành 4 Hợp phần: Hợp phần 1, 2 sẽ được tập trung các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, dự kiến nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của ADB là 36 triệu (USD) và cho vay lãi suất ưu đãi 4 triệu(USD), tiếp theo là hợp phần 3,4 sẽ đươc ADB cấp nguồn kinh phí để thành lập 1 Ban quản lý dự án tại Quỹ để duy trì các hoạt động giám sát, thúc đẩy thực hiện dự án đô thị xanh với nguồn kinh phí hỗ trợ không hoàn lại là 2 triệu (USD).

Đoàn tư vấn khảo sát đã tìm hiểu các thông tin và quá trình hoạt động của  Quỹ đầu tư, phát triển đất & BLTD Hà Giang. Sau khi được Quỹ cung cấp tài liệu và báo cáo tài chính năm 2014 đã được kiểm toán. Đoàn tư vấn đánh giá cao về kết quả tài chính, năng lực, tính minh bạch trong hoạt động của Quỹ Hà Giang, và coi đây là một địa chỉ tin cây để quản lý nguồn vốn đầu tư cho dự án.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Diệp – Giám đốc Quỹ đã nhất trí với Báo cáo đầu kỳ của Dự án “Chương trình phát triển Đô thị loại II” và mong muốn đoàn tư vấn tiếp tục xúc tiến, triển khai các bước dự án, thông qua Quỹ  để thành lập Ban quản lý dự án và tiếp nhận vốn tài trợ cho dự án từ Ngân hàng ADB, nhằm mục tiêu xây dựng TP. Hà Giang trở thành thành phố xanh, đẹp, thân thiện với môi trường, có khả năng cạnh tranh, năng động, hiện đại, sạch, đẹp, bền vững, giao thông thuận tiện.

Hữu Hương- Quỹ ĐT&BLTD Hà Giang