Quỹ đầu tư phát triển đất & Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang tham gia Hội nghị thường niên các Quỹ đầu tư phát triển địa phương năm 2017

 

Để triển khai một số hoạt động trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của các Quỹ đầu tư phát triển địa phương. Từ ngày 14 đến 20/9/2017, đoàn công tác của Quỹ đầu tư phát triển đất & BLTD tỉnh Hà Giang do đ/c Nguyễn Thị Huỳnh Diệp - Giám đốc Quỹ làm trưởng đoàn và các thành viên là các trưởng phòng nghiệp vụ đã tham dự hội nghị thường niên các Quỹ đầu tư phát triển địa phương năm 2017 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và kết hợp trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động tại một số tỉnh miền tây nam bộ.

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Nguyễn Hoàng Dương vụ phó Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính - Bộ Tài chính đánh giá, định hướng hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương. Trong đó đồng chí cũng đề cập: Hiện nay Bộ Tài chính đang dự thảo trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 138/2007/NĐ-CP và Nghị định 37/2013/NĐ-CP về hoạt động Quỹ đầu tư phát triển địa phương. Hy vọng rằng nghị định mới sẽ là hành lang pháp lý tốt cho các Quỹ tổ chức hoạt động, khắc phục được những tồn tại, vướng mắc mà hiện nay đang gặp phải.

    Đặc biệt Hội nghị được các Quỹ Đầu tư phát triển các tỉnh Lào Cai, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu, Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM tham luận và chia sẻ kinh nghiệm mà các tỉnh đã rất thành công trong việc đầu tư vào các dự án  “ Hợp tác công tư – PPP trong lĩnh vực Y tế”; “Đầu tư trực tiếp xây dựng chợ truyền thống tại trung tâm thành phố Lào Cai”;  “ Hợp tác kinh doanh trong đầu tư trực tiếp”; về “Ủy quyền phát hành trái phiếu Chính quyền địa phương”….Những kinh nghiệm mà các quỹ tỉnh bạn chia sẻ là bài học hữu ích để mỗi Quỹ các địa phương khác học tập và phát huy. Khi thảo luận, các Quỹ đã tập trung trao đổi, giải đáp thắc mắc về những vướng mắc của các Quỹ đưa ra về lãi suất huy động vốn, góp vốn thành lập doanh nghiệp, mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với lãi tiền gửi ngân hàng.

    Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo các Quỹ đã tập trung họp mặt để nghe chuyên gia tổ chức dịch vụ cao cấp CESO giới thiệu về hoạt động hỗ trợ của CESO; đại diện tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ trình bày về hoạt động phát hành trái phiếu xanh tại Việt Nam.  Hội nghị đã thống nhất cao về việc cử ban vận động để thành lập Hiệp hội Quỹ Đầu tư phát triển địa phương nhằm tăng cường tiếng nói chung, tạo mối liên hệ thân thiết giữa các Quỹ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau phát triển. Lãnh đạo các Quỹ đã thống nhất đề cử Ban cố vấn hoạt động Hiệp hội Quỹ Đầu tư phát triển do Bà Giao Thị Yến, Nguyên tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP. Hồ Chí Minh ( HIFU) làm trưởng đại diện để hỗ trợ, cố vẫn chiua sẻ kinh nghiệm hoạt động của Quỹ Đầu tư địa phương. Theo dự kiến Quỹ ĐTPT Đà Nẵng sẽ là đơn vị đăng cai hội nghị thường niêm năm 2018.

    Sau hội nghị đoàn Quỹ Hà Giang đã kết hợp đi thăm và trao đổi kinh nghiệm tại một số Quỹ đầu tư phát triển miền tây nam bộ: Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà mau, Hậu Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Trong các buổi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận. Đoàn Quỹ Hà Giang đã nhận được những thông tin, kinh nghiệm bổ ích quý giá từ các tỉnh bạn về công tác đầu tư trực tiếp, nhận ủy thác quỹ Bảo lãnh tín dụng, quỹ phát triển đất, quỹ Bảo vệ môi trường và công tác hạch toán kế toán cảc các hoạt động uỷ thác, nhận nhiệm vụ, công tác thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng của Quỹ; Việc xây dựng thang bảng lương, mức nộp BHXH và thu nhập cho người lao động tại Quỹ…; về những thành công mà các Quỹ đã đạt được trong công tác đầu tư trực tiếp, điển hình là dự án Đầu tư trực tiếp khu nhà ở liền kề của Quỹ Đầu tư phát triển Cần Thơ. Đây là dự án lớn đã được Quỹ thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và làm đẹp thêm cho bộ mặt quy hoạch chung của thành phố. Những kinh nghiệm về tìm kiếm, lựa chọn các dự án Đầu tư trưc tiếp, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án….

    Chuyến thăm quan,học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Miền tây Nam bộ đã giúp Quỹ Đầu tư, phát triển đất & BLTD tỉnh Hà Giang bổ sung được nhiều điều bổ ích nhất là công tác tìm kiếm, lựa chọn và đầu tư trực tiếp các dự án. Trong đó việc đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị, xây dựng nhà ở xã hội là những hướng đi thiết thục và phù hợp mà Quỹ Hà Giang cần học tập và báo cáo tỉnh triển khai trong thời gian tới. 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

                                                                    Tin bài Trần Thị Vân

Bạn đang ở trang: Trang chủ Tin tức Tin tức quỹ đầu tư Quỹ đầu tư phát triển đất & Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang tham gia Hội nghị thường niên các Quỹ đầu tư phát triển địa phương năm 2017