Nơi hội tụ trách nhiệm, tấm lòng và sự sáng tạo của người làm báo tỉnh nhà

Mùa thứ 8 năm 2017 của Giải Báo chí tỉnh Hà Giang được triển khai và tổ chức trao giải đúng dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2017). Nối tiếp dòng chảy của 7 mùa giải trước đó – Giải Báo chí năm nay đã thực sự mở ra một sân chơi nghiệp vụ có tính chuyên môn báo chí cao, quy tụ đông đảo các nhà báo chuyên nghiệp tại 4 cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh là: Báo Hà Giang, Đài PT-TH tỉnh, Hội Văn học – Nghệ thuật và Hội Nhà báo tỉnh cùng các nhà báo thuộc cơ quan báo chí Trung ương đứng chân tại tỉnh là Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và các cộng tác viên báo chí trên địa bàn toàn tỉnh. Sân chơi nghiệp vụ này thực sự là nguồn cổ vũ tinh thần, khuyến khích sự sáng tạo, thước đo sự cống hiến đối với người làm báo tỉnh nhà.

Khoảnh khắc hạnh phúc cùng hoa Tam giác mạch. 	Ảnh: ĐỖ HẰNG (Hà Nội)
Khoảnh khắc hạnh phúc cùng hoa Tam giác mạch. Ảnh: ĐỖ HẰNG (Hà Nội)

Vòng Sơ khảo, các cơ quan báo chí, các chi hội Nhà báo cơ sở đã giới thiệu 107 tác phẩm; qua chấm chọn của các Hội đồng Sơ khảo, có 89 tác phẩm đi tiếp vào Chung khảo trong đó: Báo in 10, báo điện tử 16, báo nói 19, báo hình 37 và ảnh báo chí 07. Các Tiểu ban của Hội đồng Chung khảo đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chấm, chọn kỹ lưỡng theo đúng tiêu chí, thang điểm, làm cơ sở cho Hội đồng và Ban Tổ chức quyết định vinh danh các tác phẩm đoạt giải mùa thứ 8, bao gồm: 4 giải A; 8 giải B; 11 giải C; 5 giải Khuyến khích; ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao thưởng cho 5 tác phẩm có chất lượng tốt nhưng do cơ cấu giải nên chưa được trao giải.

Trong đó, 4 giải A là các tác phẩm: Loạt bài “Nhà máy gạch Tuy-nen Vị Xuyên có thoái thác trách nhiệm” (báo điện tử - 4 kỳ) của tác giả Thiên Thanh; Nghề nuôi ong – Sinh kế của người dân Cao nguyên đá (báo in) của tác giả Kim Tiến; Liên kết sản xuất nông nghiệp: Tìm chất kết dính bền vững (báo hình) của nhóm tác giả Thu Hoài – Tiến Thành; Thực trạng hoạt động các điểm Bưu điện văn hóa xã (báo nói) của nhóm tác giả Hương Giang – Văn Hương đã được Hội đồng Chung khảo và Ban Tổ chức Giải ghi nhận, đánh giá cao, thực sự là những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc – có dấu ấn rõ nét về chủ đề, nội dung, chất lượng nghiệp vụ cùng tác dụng thực sự đến thực tiễn cuộc sống. Kết quả của mùa giải thứ 8 cũng khẳng định sự góp mặt của nhiều tác phẩm có nội dung đa dạng, sát thực tiễn cuộc sống, hình thức thể hiện sinh động, có tính chuyên nghiệp cao, phản ánh được nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội; văn hóa – phong tục, tập quán; tâm tư – nguyện vọng của người dân và đã rất mạnh dạn, kiên quyết trong việc phê phán, lên án những việc làm sai, hiện tượng tiêu cực, lãng phí, vấn đề bức xúc, nổi cộm mà nhân dân và toàn xã hội quan tâm. Trong đó, trọng tâm và xuyên suốt đối với các tác phẩm đoạt giải của năm 2017 đã thể hiện rất rõ nét nội dung tuyên truyền, phản ánh cho nhiệm vụ phát triển kinh tế; xóa đói, giảm nghèo; xây dựng Nông thôn mới; phát triển du lịch dịch vụ, tuyên truyền quảng bá cho Công viên Địa chất toàn cầu  -Cao nguyên đá Đồng Văn; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị gắn liền với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nội dung 8 lời căn dặn của Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân Hà Giang. Qua các tác phẩm đoạt giải, rất nhiều nội dung, vấn đề của thực tế cuộc sống đã được đề cập, đòi hỏi sự giải quyết, trả lời, làm thỏa mãn nhu cầu được thông tin của người dân, giúp bạn đọc và người dân cảm nhận rõ ràng thực tiễn cuộc sống đang diễn ra. Và đó chính là niềm vui, nguồn động lực lớn lao cho các nhà báo tiếp tục công việc của mình – là người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng với cái đầu lạnh, trái tim nóng, đồng cảm, lắng nghe, thấu hiểu và nói đúng sự thật!

Xin chúc các nhà báo tỉnh nhà bước sang năm mới Mậu Tuất – 2018 luôn mạnh khỏe, yêu đời, yêu nghề có nhiều tác phẩm báo chí đúng – trúng – hay, đoạt nhiều giải cao trong mùa giải lần thứ 9 năm 2018!

Lê Trọng - baohagiang.vn

Bạn đang ở trang: Trang chủ Tin tức Tin tức tỉnh Hà Giang Nơi hội tụ trách nhiệm, tấm lòng và sự sáng tạo của người làm báo tỉnh nhà